Thông báo tự động: Hiện tại website cần được nâng cấp & bảo trì, vui lòng liên hệ đơn vị thiết kế website để được hỗ trợ | Xem thêm

Cách gọt bút chì cho người mới học vẽ

Đăng lúc 14:04:58 08/06/2022

Có bao giờ bạn thắc mắc bút chì của các nghệ sỹ hay những người làm nghệ thuật lại gọt khác mọi người ? Vậy gọt bút chì như vậy bằng cách nào ? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và biết cách gọt bút chì chuẩn nhất cho một người học vẽ.

Cách gọt bút chì cho người mới học vẽ

 

Một tiền thân quan trọng cho một bản vẽ thành công là học cách chuẩn bị các dụng cụ vẽ của bạn. Có lẽ điều quan trọng nhất (và thách thức nhất!) Là học cách gọt bút chì vẽ. Quá trình này hoàn toàn khác với việc mài bút chì để viết và sẽ cần một chút thực hành, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng, vì sử dụng công cụ hiệu quả nhất sẽ ảnh hưởng lớn đến cả quá trình vẽ của bạn và chất lượng bản vẽ cuối cùng của bạn. Quá trình vẽ của bạn sẽ tiến triển thuận lợi hơn, hiệu quả hơn, và do đó kết quả sẽ hơn! Đối với bản vẽ cuối cùng của bạn, một cây bút chì được mài sắc sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn để tạo ra những tính chất khác nhau của đường kẻ – từ những đường kẻ sắc nét, chính xác, cho đến những đường quét rộng. Bằng cách sử dụng nhiều tính chất đường nét trong bài vẽ của bạn, bạn có thể tạo ra một bản vẽ trực quan thú vị và hấp dẫn hơn nhiều.

 

Dụng cụ gọt bút chì hay dao gọt bút chì

Để biến bút chì thành công cụ vẽ hiệu quả nhất, chúng tôi mài nó bằng lưỡi dao cạo một cạnh thay vì gọt bút chì thông thường. Điều này được thực hiện vì nhiều lý do. Hãy nhìn vào hình ảnh bên phải.Sự khác biệt giữa hai bút chì vẽ này là gì? Bút chì A được mài bằng đồ chuốt bút chì. Bút chì B được mài bằng lưỡi dao, sử dụng phương pháp bạn sắp học. So sánh 2 cách gọt bút chì.

Tại sao không sử dụng đồ gọt bút chì?

Bạn có thể tự hỏi: Tại sao chúng ta sẽ học một kỹ năng hoàn toàn mới thay vì chỉ đơn giản là gọt bút chì bằng một cái gọt bút chì thông thường?

Lý do 1: Để tạo ra công cụ vẽ linh hoạt và hiệu quả nhất.

Như tôi đã đề cập trước đó, một cây bút chì được mài sắc cho phép bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chất lượng của các đường kẻ. Với cùng một cây bút chì, bạn sẽ có thể vẽ một đường kẻ sắc nét, chính xác hoặc một đường quét rộng. Bạn không thể vẽ một đường kẻ mỏng, sắc nét và chính xác bằng bút chì tù! Bạn cũng không thể sử dụng nó để tạo ra các nét bút chì rộng bởi vì mặt của nó đơn giản là không đủ rộng. Bút chì vẽ hiệu quả của bạn cũng sẽ có ích cho các kỹ thuật tô bóng khác nhau.

Lý do 2: Để loại bỏ phiền nhiễu và tạo ra một quy trình vẽ thuận lợi.

So sánh Bút chì A và B và chú ý đầu bút chì dài hơn và sắc nét hơn trên Bút chì B. Điểm của bút chì được mài bằng bút chì thông thường (Bút chì A) sẽ trở nên tù trong vài phút sau khi bắt đầu vẽ. Bạn không muốn phải tạm dừng quá trình vẽ để gọt bút chì cứ sau vài phút, làm bạn mất tập trung vào công việc. Học cách làm sắc nét một cây bút chì vẽ theo cách này là một thách thức lúc đầu, và chắc chắn sẽ cần thực hành. Tuy nhiên, sự chăm sóc, cống hiến và kỹ năng của bạn sẽ thể hiện rõ trong chất lượng bản vẽ của bạn.

 

Các dụng cụ cần thiết để gọt bút chì.

1. Bút chì

 Chọn loại bút chì.

Tôi sẽ gọt bút chì 2B của Hồng Hà, nhưng bạn có thể sử dụng phương pháp này để mài cơ bản bất kỳ bút chì vẽ nào – than, conte, v.v. Bạn cũng có thể mài bất kỳ loại bút chì nào. Mặc dù ban đầu có thể khó hơn để mài một cây bút chì rất mềm, chẳng hạn như 6B hoặc bút chì rất cứng, chẳng hạn như 6H, đây chỉ là vấn đề thực hành.

2. Một đầu dao

 Dao lam 1 lưỡi.

Bạn sẽ cần một lưỡi dao cạo một lưỡi, có thể được mua tại cửa hàng nghệ thuật địa phương hoặc cửa hàng phần cứng của bạn. Hãy thận trọng và cẩn thận với những thứ này, vì chúng cực kỳ sắc bén.

3. Miếng mài cát

 Miếng mài cát.

Bạn cũng sẽ cần một tấm mài. Đây thực chất là giấy nhám trên một bề mặt cứng, vì vậy nếu bạn muốn, bạn có thể dễ dàng làm một cái ở nhà bằng cách dán một miếng giấy nhám lên một miếng gỗ hoặc gỗ MDF. Những cái mua ở cửa hàng rất hữu ích vì chúng có một vài tờ giấy nhám có thể được gỡ bỏ khi chúng được sử dụng hết.

4. Cục tẩy

 Gôm tẩy.

Bạn sẽ cần một cục tẩy nhào. Điều này là cho mục đích dọn dẹp, nhưng khá quan trọng, vì bụi bút chì sẽ vấy bẩn trên tất cả các bề mặt có thể.

5. Một thùng rác

Cuối cùng, bạn sẽ cần một thùng rác để dọn dẹp vỏ bút chì.

 Thùng rác mini.

Bạn không cần toàn bộ phạm vi bút chì than chì, từ 9H đến 9B! Khi tôi làm việc với chì, tôi thường có HB, 2B và 4B. Trong trường hợp bản vẽ của tôi yêu cầu một giá trị rất tối, tôi cũng có thể sử dụng 6B. Nếu bạn mới bắt đầu vẽ, bạn có thể muốn thêm 2H cho các giá trị nhẹ nhất trong bản vẽ của mình. Bút chì được làm bằng hỗn hợp bột than chì và đất sét. Tỷ lệ của hai xác định loại độ cứng của bút chì. Càng nhiều filler, bút chì càng cứng. Các loại than chì: Bút chì than chì có nhiều dạng. Chúng có thể được bọc trong gỗ; ở dạng bút chì nhưng “không có gỗ”; hoặc ở dạng cây gậy, bạn phải đặt vào hộp đựng bút chì để sử dụng. 

 

VIDEO

Thống kê truy cập
  • 1
  • 10
  • 10
  • 500
  • 1000
  • 1000
  • 1000
Để lại tin nhắn cho chúng tôi

https://zalo.me/0339344868